Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

Công ty mới thành lập được ưu đãi gì?

Công ty mới thành lập được ưu đãi gì?

Để khuyến khích các doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường kinh tế, pháp luật đã đơn giản hóa các thủ tục mở công ty và Nhà nước cũng có những chính sách ưu đãi “hấp dẫn” về thuế nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn thành lập. Bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi Công ty mới thành lập được ưu đãi gì?

1.Công ty mới thành lập được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập

Chính sách ưu đãi nổi bật nhất là chính sách miễn lệ phí môn bài của Nhà nước.

  • Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 25/02/2020): trong năm đầu thành lập, công ty vừa và nhỏ được miễn lệ phí môn bài, tuy nhiên công ty vẫn phải kê khai và nộp tờ khai lệ phí môn bài.
  • Bước qua năm tiếp theo, mức nộp lệ phí môn bài hàng năm của doanh nghiệp sẽ được tính dựa trên vốn điều lệ, cụ thể như sau:
   • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức lệ phí môn bài: 3 triệu đồng/năm;
   • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống, mức lệ phí môn bài: 2 triệu đồng/năm.

2. Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Có 2 hình thức ưu đãi thuế thu nhập dành cho các doanh nghiệp: Ưu đãi về thuế suất và Ưu đãi về thời gian miễn giảm thuế.

2.1. Ưu đãi về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

2.1.1. Ưu đãi thuế suất 10%

 • Trong thời hạn 15 năm
  • Áp dụng với các doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án mới bao gồm: Các dự án tại địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn, các lĩnh vực phát triển công nghệ cao, dự án cảng, sân bay, nhà ga và các công trình đặc biệt quan trọng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 • Kéo dài thời gian áp dụng nhưng không quá 15 năm
  • Áp dụng với các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư công nghệ cao, các công trình đặc biệt quan trọng theo quyết định của Thủ tướng chính phủ; dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất, quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12 nghìn tỷ đồng cùng một số yêu cầu chặt chẽ khác.
 • Trong suốt thời gian hoạt động
  • Áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực: giáo dục đào tạo, dạy nghề, hoặc giám định tư pháp, văn hóa, y tế, thể thao, môi trường; hoạt động của nhà xuất bản và các cơ quan báo chí; đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội; trồng trọt – chăn nuôi – chế biến nông, thủy, hải sản ở các địa bàn kinh tế khó khăn; nông – lâm – ngư – diêm nghiệp không thuộc các địa bàn kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn của hợp tác xã.

2.1.2. Ưu đãi thuế suất 17%

 • Trong thời hạn 10 năm:
  • Áp dụng với các doanh nghiệp có thu nhập từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới: Tại các địa bàn kinh tế khó khăn, hoặc dự án thuộc một trong các lĩnh vực: sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thép cao cấp, máy móc phục vụ cho nông – lâm- ngư – diêm nghiệp, phát triển các ngành nghề truyền thống…
 • Trong suốt thời gian hoạt động:
  • Áp dụng với Quỹ tín dụng nhân dân, Ngân hàng hợp tác xã hoặc các tổ chức tài chính vi mô.

2.2. Ưu đãi về thời gian miễn giảm thuế

 • Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo:
  • Thu nhập từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới, có ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm.
  • Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa tại các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội còn khó khăn và đặc biệt khó khăn.
 • Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo:
  • Thu nhập của doanh nghiệp từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa.
 • Miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải đóng trong 4 năm tiếp theo:
  • Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, hoặc lĩnh vực có ưu đãi thuế suất 20% trong 10 năm.
  • Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại các khu công nghiệp.

Lưu ý: Thời gian miễn giảm thuế thu được tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án hưởng ưu đãi thuế. Nếu doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong 3 năm đầu tiên, thì thời gian miễn giảm thuế sẽ được tính từ năm thứ 4 khi doanh nghiệp có thu nhập từ dự án mới.

3. Công ty mới thành lập được giảm thuế thu nhập gia tăng

Theo Nghị quyết 11/NQ-CP, trong năm 2022, các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% được giảm 2% thuế suất (còn 8%) đối với cơ sở kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ và giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm khi thực hiện xuất hóa đơn đối với cơ sở kinh doanh, hộ, cá nhân kinh doanh tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ.

4. Các chính sách hỗ trợ khác cho công ty mới thành lập

4.1. Bỏ thủ tục công bố mẫu dấu

So với quy định về mẫu dấu tại Luật Doanh nghiệp trước đây thì Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ quy định về thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trước khi sử dụng.

Theo đó, doanh nghiệp không còn phải công bố mẫu con dấu trước khi sử dụng con dấu mà được toàn quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Doanh nghiệp cũng được lựa chọn khắc tại bất kỳ đơn vị dịch vụ khắc dấu nào, không buộc phải khắc dấu tại cơ quan công an.

4.2. Bỏ thủ tục thông báo mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

Pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải có tài có tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi công ty sẽ có tài khoản ngân hàng để thuận tiện hơn cho các giao dịch của công ty.

Từ ngày 01/05/2021, Doanh nghiệp không cần phải đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư. Đây là 1 trong những điểm mới đáng chú ý của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT.

  • Trước đây, kể từ ngày 15/01/2016, Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực thì việc thông báo số tài khoản ngân hàng được thực hiện qua cơ quan đăng ký kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
  • Trước ngày 01/05/2021, tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT thì: Thông tin “số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp” vẫn là một trường thông tin đăng ký thuế. Do đó, trước ngày 01/05/2021 thì doanh nghiệp phải thông báo số tài khoản ngân hàng.
  • Từ ngày 01/05/2021, Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn nghị định 01/2021/NĐ-CP về biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực đã bỏ thông tin tài khoản ngân hàng trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Do vậy, “số tài khoản ngân hàng” không còn là “thông tin đăng ký thuế”. Công ty không cần phải đăng ký số tài khoản ngân hàng cho bất kỳ cơ quan, tổ chức nào như những quy định trước đây.

Kết luận

Trên đây là bài viết về Công ty mới thành lập được ưu đãi gì?”, bài viết đưa ra những lợi ích, sự hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp mới thành lập, giúp bạn có cái nhìn chung và biết về  những ưu đãi mà bạn được hưởng. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn.

ĐỌC THÊM

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp

Hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Hãy liên hệ với luật sư của Luatankhang để được tư vấn miễn phí cách thức thành lập công ty hợp danh với thủ tục và chi phí thấp nhất .
• Số điện thoại: 097 5354 370 (có thể nhắn trên Zalo)
• Đến trực tiếp tại Văn phòng: Số 1 ngõ 59 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội.
• Mail: dichvuankhang24h@gmail.com
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Số 1 – Ngõ 59 Huỳnh Thúc Kháng – Láng Hạ – Đống Đa- Hà Nội

Điện thoại:
0375354370

Email:
dichvuankhang24h@gmail.com

Website:

Trang chủ

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *