Kiến thức

Cách tính thuế trước bạ khi sang tên ô tô

Cách tính thuế trước bạ khi mua ô tô cũ

Mặc dù mức nộp thuế trước bạ được ấn định là 2% nhưng so với mua ô tô mới thì cách tính thuế trước bạ khi sang tên ô tô phức tạp hơn vì phải tính tỷ lệ % chất lượng còn lại theo thời hạn sử dụng.

 * Thuế trước bạ là cách gọi khác, phổ biến của người dân dùng để chỉ lệ phí trước bạ.

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm a khoản 2 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi mua ô tô cũ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 2% x Giá tính lệ phí trước bạ

Theo công thức trên, để tính được số lệ phí trước bạ phải nộp thì người tính phải biết được giá tính lệ phí trước bạ. Nếu đăng ký xe mới người tính chỉ cần xem bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô theo quy định của Bộ Tài chính thì khi mua xe cũ người tính phải tính tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe.

>>> Bảng Giá Tính Lệ Phí Trước Bạ Ô Tô Mới 

Khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC quy định rõ cách tính giá trị còn lại của xe như sau:

Giá trị còn lại = Giá trị tài sản mới x Phần trăm chất lượng còn lại

* Giá trị tài sản mới

Giá trị ô tô mới (giá tính lệ phí trước bạ lần đầu) xem tại danh sách từng loại xe, hãng xe theo quy định của Bộ Tài chính tại các Quyết định sau: Quyết định 618/QĐ-BTC ngày 09/4/2019 được sửa đổi, điều chỉnh bởi các Quyết định 1112/QĐ-BTC ngày 28/6/2019, Quyết định 2064/QĐ-BTC ngày 25/10/2019, Quyết định 452/QĐ-BTC ngày 31/3/2020, Quyết định 1238/QĐ-BTC ngày 21/8/2020

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ không phải giá niêm yết, thông thường sẽ thấp hơn giá niêm yết.

* Phần trăm (%) chất lượng còn lại

TT

Thời gian sử dụng

Giá trị còn lại của xe so với xe mới

1

Thời gian đã sử dụng trong 01 năm

90%

2

Thời gian đã sử dụng từ trên 01 đến 03 năm

70%

3

Thời gian đã sử dụng từ trên 03 đến 06 năm

50%

4

Thời gian đã sử dụng từ trên 06 đến 10 năm

30%

5

Thời gian đã sử dụng trên 10 năm

20%

Ví dụ: Xe mua mới có giá tính lệ phí trước bạ lần đầu vào tháng 01/2019 là 600 triệu đồng; đến tháng 01/2021, ông A sang tên cho ông B. Khi đó, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 2% x (600 triệu đồng x 70%) = 8,4 triệu đồng

Lưu ý:

– Đối với ô tô đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

– Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị sử dụng còn lại của kiểu loại xe tương đương có giá tính lệ phí trước bạ trong nhóm kiểu loại xe đã có trong bảng giá.

Kiểu loại xe tương đương được xác định như sau: ô tô, xe máy cùng nguồn gốc xuất xứ, cùng nhãn hiệu, cùng thể tích làm việc hoặc công suất động cơ, cùng số người cho phép chở (kể cả lái xe) và kiểu loại xe có các ký tự tương đương với kiểu loại xe của ô tô, xe máy đã có trong bảng giá.

Trường hợp trong bảng giá có nhiều kiểu loại xe tương đương thì cơ quan thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc lấy theo giá tính lệ phí trước bạ cao nhất.

Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng mà chưa có trong bảng giá và không xác định được kiểu loại xe tương đương thì cơ quan thuế căn cứ vào cơ sở dữ liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP để xác định giá tính lệ phí trước bạ.

Trình tự, thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Theo Công văn 3027/TCT-DNNCN ngày 29/7/2020 của Tổng cục Thuế về việc mở rộng triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy thì việc nộp lệ phí trước bạ được thực hiện như sau:

1. Điều kiện thực hiện

Để nộp lệ phí trước bạ điện tử thì người nộp phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

– Có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (http://dichvucong.gov.vn) và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi đó, có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Lưu ý: Có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ từ tài khoản của người nộp lệ phí trước bạ (chủ phương tiện) hoặc nộp thay thông qua tài khoản của cá nhân khác đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc Gia

– Có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV. Người nộp có thể thực hiện nộp lệ phí trước bạ qua các Ngân hàng này.

2. Hướng dẫn khai lệ phí trước bạ điện tử

Bước 1: Khai lệ phí trước bạ

Người nộp lựa chọn khai lệ phí trước bạ theo 1 trong 2 hình thức sau:

Hình thức 1: Khai trực tiếp tại cơ quan thuế

Hình thức 2: Khai thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Bước 2: Nộp thuế

Người nộp lệ phí trước bạ truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng thương mại để thực hiện nộp lệ phí trước bạ.

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký

Trên đây là cách tính thuế trước bạ khi sang tên ô tô. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, quý khách sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Đặc biệt là sự rắc rối của Thủ Tục Hành Chính tại Việt Nam. Cũng như thời gian quy định và rất nhiều vướng mắc. Bạn ĐỪNG LO, hãy vui lòng nhấc máy liên hệ 0915.225.880 để được hỗ trợ miễn phí nhanh nhất.

Cũng như tham khảo ngay dịch vụ nhanh giá siêu ưu đãi. Phục vụ và chạy hồ sơ trên toàn quốc của An Khang tại đây:

>>> Dịch vụ Sang Tên Xe Ô Tô Giá rẻ

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ:
Tòa nhà Chung Cư Lô E – Số 2 Hạ Yên – KĐT mới Yên Hòa- Cầu Giấy

Điện thoại:
0915.225.880

Email:
dichvuankhang24h@gmail.com

Website:
https://luatankhang.com/

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *