Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

13 việc cần thực hiện của Doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập cần thực hiện những công việc nào?

Theo quy định, doanh nghiệp mới thành lập và sau khi có giấy phép kinh doanh cần tiến hành các thủ tục cần thiết để chính thức hoạt động. Ví dụ như nộp thuế môn bài, đăng ký con dấu, mở tài khoản ngân hàng… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các việc cần làm sau khi thành lập công ty.

Các việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp mới thành lập cần mở tài khoản ngân hàng

Sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì đơn vị cần liên hệ ngân hàng để mở tài khoản thanh toán. Trong 10 ngày tính từ ngày có tài khoản ngân hàng, công ty cần thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư về tài khoản đó.

Thông báo mẫu con dấu của công ty

Doanh nghiệp mới thành lập được quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung, mẫu con dấu. Sau khi thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước con dấu thì công ty cần thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh trước khi sử dụng. Hoặc khi có thay đổi, hủy mẫu con dấu, thay đổi số lượng con dấu thì cũng cần thông báo lại.

Thực hiện kê khai, nộp lệ phí môn bài

Đối với doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai, nộp lệ phí môn bài cho Chi cục Thuế quản lý trực tiếp. Nếu công ty có chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh sẽ khai, nộp lệ phí môn bài cho Chi cục Thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp có đơn vị phụ thuộc kinh doanh khác địa phương thì đơn vị phụ thuộc đó tự khai, nộp lệ phí. Đơn vị cần khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Kê khai và nộp lệ phí môn bài

Bổ nhiệm kế toán trưởng phụ trách kế toán

Dựa vào quy mô hoạt động, yêu cầu quản lý để công ty tổ chức bộ máy làm kế toán như Phòng Kế toán hay thuê dịch vụ làm kế toán,… Lưu ý doanh nghiệp cần bổ nhiệm Kế toán trưởng, trừ công ty siêu nhỏ.

Thực hiện đăng ký thuế lần đầu

Doanh nghiệp mới thành lập cần đăng ký thuế lần đầu ở Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải liên hệ với cơ quan quản lý thuế trực tiếp để nộp các giấy tờ khai thuế.

Treo biển hiệu tại trụ sở công ty

Thực hiện treo biển hiệu tại trụ sở công ty theo quy định. Biển hiệu ngang có chiều cao tối đa là 02 mét, chiều dài không được hơn chiều ngang mặt tiền nhà. Biển hiệu dọc có chiều ngang tối đa 01 mét, chiều cao tối đa là 04 mét.

Biển hiệu công ty không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả, không lấn  vỉa hè gây ảnh hưởng giao thông công cộng.

Treo biển hiệu tại trụ sở công ty

Lập sổ đăng ký thành viên, cổ đông

Công ty cần tiến hành lập sổ đăng ký thành viên, cổ đông ngay sau khi thành lập. Sổ này được lưu trữ tại trụ sở chính doanh nghiệp hoặc trung tâm lưu ký chứng khoán tùy theo.

Đăng ký phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập được tự nguyện đăng ký phương pháp khấu trừ thuế GTGT. Cụ thể là phương pháp tính trực tiếp và phương pháp khấu trừ thuế.

Áp dụng hóa đơn của công ty

Doanh nghiệp phải xác định đơn vị mình thuộc đối tượng áp dụng hình thức hóa đơn  là tự tin hóa đơn, đặt in hóa đơn hay mua hóa đơn từ cơ quan thuế. Sau đó sẽ thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng nếu tự in hóa đơn hay đặt in hóa đơn.

Kê khai sử dụng lao động lần đầu 

Trong thời hạn 30 ngày tính từ ngày bắt đầu hoạt động, doanh nghiệp mới thành lập cần thông báo về số lao động làm việc tại công ty tới phòng LĐTBXH.

Thông báo về số lao động của công ty

Thông báo thang bảng lương

Doanh nghiệp phải xây dựng thang bảng lương của đơn vị để làm cơ sở cho việc tuyển dụng, sử dụng lao động. Đơn vị cần căn cứ theo mức lương tối thiểu vùng để quy định mức lương cho từng vị trí công việc phù hợp với pháp luật quy định.

Xây dựng nội quy lao động

Những công ty sử dụng từ 10 người lao động trở lên cần có nội quy lao động bằng văn bản. Trong 10 ngày tính từ ngày ban hành nội quy lao động thì doanh nghiệp cần nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký nội quy lao động với Sở LĐTBXH.

Thành lập công đoàn công ty

Trước khi thành lập công đoàn tại doanh nghiệp, người lao động cần tổ chức Ban vận động thành lập Công đoàn. Điều kiện thành lập công đoàn là phải có ít nhất 05 đoàn viên công đoàn Việt Nam hoặc có ít nhất 05 người lao động tự nguyện xin gia nhập Công đoàn Việt Nam.

Lưu ý đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Khi thành lập, công ty cần quan tâm ngành, nghề kinh doanh có thuộc ngành nghề có điều kiện hay không. Đối với nhiều ngành nghề cần đầy đủ giấy phép, giấy chứng nhận điều kiện… trước khi kinh doanh.

Trên đây là những vấn đề cần thực hiện đối với những doanh nghiệp mới thành lập mà bạn cần tuân thủ. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho đơn vị bạn khi hoạt động. Đừng quên liên hệ Luật An Khang để được tư vấn tận tâm hơn về các vấn đề liên quan luật doanh nghiệp.

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *