Kiến thức thành lập Doanh nghiệp

1 Cá Nhân Có Thể Thành Lập Nhiều Doanh Nghiệp tư nhân không

1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân không? Luật An Khang xin gửi tới bạn câu trả lời là: Mỗi cá nhân chỉ có thể thành lập 01 doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, đối với các loại hình doanh nghiệp khác thì sẽ không giới hạn số lượng. Thông tin chi tiết xin mời bạn cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. 1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân không?

Đối với câu hỏi: 1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân hay không? Câu trả lời là: Một cá nhân không thể thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân. Cùng theo dõi các quy định pháp luật để hiểu thêm về thông tin này nhé:

Quy định pháp luật về 1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân không

1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp Thông tin về số lượng doanh nghiệp tư nhân mà 1 cá nhân có thể thành lập được quy định trong Luật Doanh nghiệp. Cụ thể, trong điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 đã quy định như sau:

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Tóm lại, số lượng doanh nghiệp tư nhân mà 1 cá nhân có thể thành lập là 01. Nếu bạn đã đứng tên cho một DNTN thì bạn sẽ không thể thành lập các doanh nghiệp tư nhân khác. Điều này cũng được áp dụng cho hộ kinh doanh, công ty hợp danh, công ty TNHH hay CTCP. Đây cũng là giải đáp cho câu hỏi một cá nhân có được thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân hay không.

Tại sao một cá nhân không thể thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân?

Bởi vì một chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ có trách nhiệm vô hạn bằng tất cả tài sản của mình. Tài sản đó cần phải đảm bảo cho tất cả hoạt động của doanh nghiệp. Việc này nhằm đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp tư nhân luôn ổn định. Do vậy, cá nhân không thể đồng thời tham gia vào bất kỳ một loại hình doanh nghiệp nào khác. Đây cũng là một trong những biện pháp mà nhà nước sử dụng để quản lý hoạt động của doanh nghiệp tư nhân.

Vậy nếu cá nhân muốn thành lập nhiều doanh nghiệp thì phải làm gì? Trong trường hợp bạn muốn trở thành chủ sở hữu của nhiều doanh nghiệp thì bạn có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Ngoài loại hình doanh nghiệp tư nhân thì hiện nay còn có các loại hình doanh nghiệp khác. Bao gồm: Công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty Cổ phần…

1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp (2)

2. 1 cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp ngoài doanh nghiệp tư nhân

Ngoài doanh nghiệp tư nhân thì cá nhân còn có thể đứng tên cho các loại hình doanh nghiệp khác. Vậy cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp? Số lượng cụ thể đã được Luật An Khang tóm tắt lại dưới đây:

Công ty hợp danh

Với loại hình công ty hợp danh thì sẽ căn cứ trên vai trò của cá nhân. Việc mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp còn phụ thuộc vào vai trò của cá nhân đó trong công ty.

Nếu bạn là thành viên hợp danh của công ty hợp danh thì bạn có thể trở thành thành viên của công ty hợp danh khác. Điều kiện là bạn phải nhận được sự đồng ý của các thành viên khác. Nếu không nhận được sự đồng ý của các thành viên khác thì bạn không thể thực hiện. Và thành viên hợp danh của công ty hợp danh sẽ không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân.

Nếu bạn là thành viên góp vốn của công ty hợp danh thì bạn có thể tự do mua cổ phần công ty. Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào 1 hay nhiều doanh nghiệp khác. Nhưng tất nhiên các doanh nghiệp đó đều phải không thuộc doanh nghiệp tư nhân. Một cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp không thuộc phạm vi giới hạn của nhà nước.

1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp

Công ty TNHH và công ty Cổ phần

Theo các quy định pháp luật hiện hành đều chưa có giới hạn nào về cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp thuộc loại hình công ty TNHH và công ty Cổ phần. Đây cũng có thể hiểu là không giới hạn. Cụ thể là số lượng công ty mà một cá nhân có thể thành lập là tùy ý. Vậy nên 1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp thuộc 2 loại hình công ty này.

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi 1 cá nhân có thể thành lập nhiều doanh nghiệp tư nhân hay không? Cùng với đó chúng tôi cũng cung cấp cho bạn thông tin chi tiết khác. Như vấn đề về mỗi cá nhân được thành lập bao nhiêu doanh nghiệp ngoài doanh tư nhân. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức cho mình!

5/5 - (100 votes)

Lê Khắc Dũng

Lê Khắc Dũng là thạc sĩ Luật Hà Nội với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pháp lý Doanh nghiệp. Sứ mệnh của tôi và Luật An Khang là đồng hành cùng Doanh nghiệp Việt trong mọi vấn đề Pháp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *